Bà Rịa – Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

ANCOFI – 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Thực hiện sự phân công tại Kế hoạch số 92/KH-BCĐTUATTP ngày 18/1/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩmtriển khai Kế hoạch số 1716/KH-BCT ngày 19/3/2024 thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024 của Bộ Công Thương, ngày 14/8, Đoàn Kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024 của Bộ Công Thương do bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã tiến hành hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương – cùng Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Văn Hòa Lạc, huyện Long Điền. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương tiếp nhận 56 hồ sơ, đã cấp 46 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, từ chối 01 hồ sơ; tiếp nhận 86 hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành, xử lý công việc, báo cáo: được thực hiện trên hệ thống phần mềm idesk và hệ thống một cửa điện tử Xgate.

Sở này đã lập 10 điểm test nhanh thường xuyên tại 10 chợ truyền thống và tổ chức chuỗi Điểm bán hàng thực phẩm an toàn. Đồng thời, phối hợp với Ban quản lý các chợ trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm tra test nhanh thực phẩm. Kết quả đã thực hiện 3.588 test nhanh các chỉ tiêu ATTP tại điểm kiểm nghiệm nhanh cố định ở các chợ trên địa bàn tỉnh; số mẫu không đạt 23/3.588 (chiếm 0,6%) mẫu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đoàn Công tác kiểm tra hệ thống làm lạnh tại siêu thị Go TP. Bà Rịa. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ngoài ra, Sở Công Thương đã phối hợp cơ quan quản lý thị trường thực hiện 142 cuộc kiểm tra về ATTP; công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh. Qua đó phát hiện 54 vụ vi phạm, tổng mức xử phạt hơn 525 triệu đồng. Cùng với đó, phối hợp kiểm tra 16 vụ liên quan hoạt động thương mại điện tử đối với thực phẩm, phát hiện 9 vụ vi phạm; tổng số tiền xử phạt là hơn gần 200 triệu đồng; tịch thu 4.105 đơn vị sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng…

Tại buổi làm việc, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương – đánh giá cao công tác triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh của Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Sở đã kịp thời ban hành các kế hoạch kiểm tra, thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ thị của Trung ương. Chủ động, quyết liệt trong công tác triển khai, sáng tạo trong công tác phối hợp giữa ngành công thương với các ngành chức năng trong tỉnh”, bà Lê Việt Nga đánh giá.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra mặt hàng bánh mỳ và nhiều mặt hàng khác. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ngoài ra, đơn vị đã triển khai chỉ đạo mang tính đặc thù của ngành, xây dựng chợ an toàn thực phẩm, thiết lập chuỗi thực phẩm an toàn trong hệ thống phân phối trên địa bàn tỉnh.

“Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu đã rất sáng tạo trong triển khai mô hình test nhanh tại chợ truyền thống, thể hiện sự chủ động trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm”, bà Lê Việt Nga nhận xét

Đồng thời, đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường, tập trung vào thương mại điện tử, là vấn đề nóng được lãnh đạo Bộ Công Thương quan tâm.

“Hi vọng trong thời gian tới, Sở triển khai tốt việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết trung thu sắp tới. Cần có kế hoạch cụ thể và triển khai sớm. Ngoài ra, Sở cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ của Bộ để kịp thời được hướng dẫn về nghiệp vụ quản lý nhà nước an toàn thực phẩm”, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước kỳ vọng.

Nguyễn Ngọc (theo Công thương)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan